cách sử dụng yến sào

Hướng dẫn cách sử dụng tổ yến sào cho mọi đối tượng: trẻ em, phụ nữ, người bệnh, người cao tuổi

Mặc dù, yến sào mang lại rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho mọi người. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao thì mỗi đối tượng sẽ cần áp dụng cách sử dụng yến sào khác nhau. Chi tiết bài viết bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách dùng tổ yến dành cho trẻ em

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa được tốt lắm, chưa hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong yến sào nên vẫn chưa sử dụng được yến sào. Giai đoạn này, mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ và hoàn toàn không nên sử dụng yến sào. Không nên đặt vấn đề ăn yến còn lông hay không ăn yến còn lông.

cách sử dụng yến sào
Cách dùng tổ yến cho bé

Trẻ từ 12-36 tháng tuổi: Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ dần ổn định và bắt đầu tập ăn. Mẹ có thể cho bé ăn cháo yến sào trước, mỗi tuần 1 lần để cơ thể bé dần thích nghi. Đây là giai đoạn “chập chững” cho bé dùng yến sào cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Giai đoạn này mỗi tháng bé chỉ nên dùng 50g, dùng đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, cha mẹ cần học cách cho con ăn đúng cách, đúng liều lượng. Nếu trong quá trình sử dụng xảy ra hiện tượng đau bụng, cha mẹ nên ngưng sử dụng ngay.

Trẻ từ 3 – 10 tuổi: Trẻ trong độ tuổi này bước vào giai đoạn phát triển thể chất và trí tuệ, cần nhiều năng lượng cho sự phát triển. Vì vậy, độ tuổi này được coi là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu sử dụng yến sào. Trẻ giai đoạn này có thể dùng 2 lần/tuần, mỗi tháng khoảng 100 gam.

Cách dùng tổ yến cho phụ nữ mang thai

Bà bầu nên ăn yến sào như thế nào và ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng? Tổ yến được coi là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Phụ nữ khi mang thai dùng yến sào sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Nhưng ngoài ra, bà bầu cũng cần xem kỹ cách sử dụng yến đúng cách trong từng thai kỳ, cụ thể như sau:

Mang thai tháng thứ 1-3: Bà bầu không nên ăn yến sào.

Tháng thứ 3 – 7 của thai kỳ: Giai đoạn này hệ miễn dịch bắt đầu phát triển, thai nhi cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết, lúc này hệ tiêu hóa của thai nhi đạt trạng thái tương đối ổn định. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ có thể sử dụng yến sào để bổ sung dinh dưỡng, liều lượng khoảng 6 – 7g trung bình khoảng 100g mỗi tháng.

Từ tháng thứ 8, 9: Giai đoạn này việc bổ sung yến sào là không thực sự cần thiết. Bởi vì, giai đoạn này thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện. Mẹ chỉ được dùng với liều lượng nhỏ, cách ngày 1 lần, khoảng 70g/tháng.

cách sử dụng yến sào
Cách sử dụng tổ yến cho mẹ bầu

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi ăn yến sào?

Người cao tuổi là một trong những đối tượng cần sử dụng yến sào để giữ dáng. Vì trong tổ yến có chứa proline và axit aspartic có thể giúp tái tạo tế bào. Ngoài ra, tổ yến còn giúp tăng cường hồng cầu, sửa chữa các tế bào bị tổn thương, giúp chống lại quá trình lão hóa.

Liều lượng khuyến nghị: khoảng 5g/lần, tháng đầu khoảng 150g/tháng. Từ tháng thứ 2 có thể dùng 6g/lần, khoảng 90g/tháng. Tác dụng của yến sào sẽ được cải thiện dần từng ngày.

Người bị bệnh nên ăn yến sào như thế nào?

Yến sào được xem là một trong những thực phẩm tốt. Giúp phục hồi sức khỏe tương đối nhanh, giúp cơ thể phục hồi tổn thương hồng cầu, cùng một số axit amin giúp phục hồi tế bào cơ. Đặc biệt, tổ yến sào có khả năng giúp bệnh nhân ung thư phục hồi sức khỏe sau quá trình xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Liều dùng khuyến cáo: Đối với bệnh nhân đang điều trị nên uống thường xuyên, trung bình khoảng 100g/tháng. Người bệnh ăn khoảng 3g yến sào mỗi lần.

cách sử dụng yến sào
Cách sử dụng tổ yến cho mẹ bầu

Cách sử dụng tổ yến cho người bình thường

Nếu muốn bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng thì người bình thường nên dùng với liều lượng 5g/ngày. Tuần 2-3 lần, không quá thường xuyên, hoặc dùng liên tục trong ngày.

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách dùng yến sào cho từng đối tượng: trẻ em, mẹ bầu, người lớn tuổi và người bình thường. Ngoài ra, việc bảo quản tổ yến và cách dùng tổ yến ra sao cũng là những thông tin mà bạn nên tìm hiểu để sử dụng yến sào cách hiệu quả nhất.

Kiến thức về yến sào:

0
View Checkout