Thủ tục xin giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân

Thủ tục xin giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân

Xe cấp cứu, vận chuyển người bệnh là một trong những khâu quan trọng của quá trình cấp cứu. Bởi vì trên quãng đường di chuyển đến cơ sở y tế người bệnh cần xử lý các bước ban đầu để hạn chế tối đa tình trạng xấu trước khi được tiến hành xử lý tại cơ sở y tế. Đây cũng là hoạt động có điều kiện, nằm trong chuỗi những hoạt động phải xin giấy phép của cơ quan thẩm quyền trước khi hoạt động. Vậy trong bài viết dưới đây, 115 An Tâm sẽ tư vấn để thủ tục xin giấy phép cấp cứu, vận chuyển người bệnh theo quy định mới nhất hiện nay.

Giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân là gì?

Khi tham gia giao thông chắc hẳn chúng ta thường xuyên gặp những chiếc xe cứu thương màu  trắng với dòng chữ “ambulance”. Và gần đây ông Đoàn Ngọc Hải đã lái chiếc xe tương tự để chuyên chở những người nghèo khó đi khám chữa bệnh. Vậy để có thể vận hành nó thì không chỉ đơn giản là mua xe, sơn sửa và dán chữ “ambulance” mà  người dùng cần phải xin giấy phép và được sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó, giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân là một loại giấy phép kinh doanh ghi nhận cho một đơn vị hay tổ chức cho thuê xe cấp cứu được thực hiện hoạt động, hỗ trợ vận chuyển người bệnh. Đơn vị thực hiện hỗ trợ là đơn vị độc lập hoặc cũng có thể là một bộ phận của cơ sở y tế tiếp nhận người bệnh.

Cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân

Điều kiện xin giấy phép cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân

Về cơ sở vật chất

Đơn vị, tổ chức thực hiện cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh cần đảm bảo một số yêu cầu về thiết bị, phương tiện như sau:

 • Xe ô tô cứu thương phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BYT về tiêu chuẩn sử dụng xe cứu thương hiện nay.
 • Phải có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế, hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu bảo đảm an toàn cho người bệnh.
 • Đơn vị, tổ chức thực hiện cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân phải đảm bảo có vali thuốc cấp cứu trang bị trên xe cứu thương cho một kíp cấp cứu ngoại viện.
 • Có đầy đủ phương tiện vận chuyển bảo đảm vệ sinh môi trường khi chuyển người bệnh.

Về nhân sự

Xe cấp cứu là một phương tiện để chuyên chở những người ốm đau, cấp cứu nên nhân sự vận hành chiếc xe cũng không chỉ là người “phụ xe” thông thường mà cần phải có trình độ nhất định. Đó cũng chính là lý do tại sao nên chọn dịch vụ thuê xe cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Điều kiện về người trực tiếp chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật

 • Là bác sĩ phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề.
 • Có văn bằng chuyên môn, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đã được học về chuyên ngành hồi sức cấp cứu.
 • Có thời gian hành nghề khám và chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng.
 • Người trực tiếp chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở.

Điều kiện đối với các nhân sự khác

 • Phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc thăm khám, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công.
 • Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của nhân sự đó.

giấy phép hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân

Thủ tục xin giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân

Bước 1: Xin giấy phép hoạt động về Bộ Y Tế

Cơ sở thăm khám, chữa bệnh gửi hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động về Bộ Y tế đối với hồ sơ đối với cơ sở khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế, bệnh viện tư, bệnh viện thuộc các bộ khác hoặc đến Sở Y tế  đối với cơ sở thăm khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Bước 2: Gửi phiếu tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và tiến hành gửi Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại mẫu số 09 Phụ lục XI cho người đề nghị (nếu hồ sơ gửi bằng bưu điện thì thời hạn 3 ngày)

Bước 3: Xem xét thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và thẩm định tại cơ sở xin cấp giấy phép hoạt động:

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải có văn bản thông báo đến cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ. Sau 60 ngày, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản yêu cầu nhưng cơ sở đề nghị cấp giấy phép hoạt động không tiến hành bổ sung, sửa đổi, hoặc bổ sung, sửa đổi nhưng không đạt yêu cầu thì phải thực hiện lại thủ tục đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động từ đầu.
 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thành lập đoàn thẩm định và thẩm định tại cơ sở khám chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động.
 • Trường hợp không cấp giấy phép hoạt động, Cơ quan tiếp nhận phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Cấp giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân cho cơ sở

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục xin giấy phép cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân theo quy định mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau.

Xem thêm: Khi nào cần gọi xe cấp cứu 115?

Công ty TNHH 115 An Tâm

 • Địa chỉ: C4/12L/3, Phạm Hùng, Ấp 4 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM
 • Điện thoại: 0888 004 115
 • Website: https://115antam.com/
 • Email: info.115antam@gmail.com
0
View Checkout